Khách du lịch luôn là con mồi béo bở của những mánh khóe bất hợp pháp. Cứ bị vạch trần 1 cái thì những mẹo lỏi lừa đảo khác lại mọc lên. Khiến cho khách du lịch, nhất là đi tỉnh hoặc đi nước ngoài hoang mang lo lắng.

Đôi khi, họ biết đang bị lừa nhưng do tâm lý ngại ầm ĩ, tránh các phiền phúc nên cũng nhắm mắt bỏ qua. Vô tình làm việc này ngày càng trở thành 1 tệ nạn. Đặc biệt vào dịp tết Nguyên Đán.

Việc bị lừa móc thêm tiền là một trong các lo ngại của khách hàng tại Xe du lịch Minh Đức.

Vì vậy, bài viết này được gửi đến quý vị là bí kíp để tránh bị “móc túi” khi thuê xe taxi dịp tết!

Những chiêu trò móc túi khách du lịch khi đi Taxi, Xe Du Lịch Minh Đức
Nhiều trường hợp tài xế taxi chặt chém khách du lịch

Sự quản lý lỏng lẻo tạo lỗ hổng vi phạm

Trong bài viết này, Minh Đức sẽ không đi sâu vào phân tích cơ chế quản lý du lịch ở nước ta. Các cơ quan quản lý cũng liên tục theo dõi và có các biện pháp bảo vệ người dân và khách du lịch. 

Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn những kẽ hở để cho người xấu lợi dụng.

Tại các địa điểm du lịch, tình trạng cướp khách, chèn ép giá, lừa khách tỉnh, khách ngoại… cực kỳ phổ biến. Tình trạng làm ăn manh mún, chộp giật của các hộ kinh doanh cũng như vậy.

Các cơ quan chức năng đã mạnh tay giải quyết các trường hợp vi phạm. Nhưng với số lượng lớn, liên tục phát triển mạnh mẽ như vậy thì khó mà quản lý hết.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ taxi, thuê xe du lịch cũng cần giám sát nhân viên thực hiện nghiêm túc. Doanh nghiệp nào làm tốt khâu này sẽ lấy được sự tin tưởng từ khách hàng. 

Những chiêu trò móc túi khách du lịch khi đi Taxi, Xe Du Lịch Minh Đức
Khó khăn trong quản lý taxi du lịch

Khách du lịch khó khăn trong khi tìm taxi chất lượng

Cụ thể với vấn nạn liên quan đến taxi du lịch, Phó chánh Thanh tra bộ GTVT đã nói rằng: Sau mỗi đợt ra quân kiểm tra, lực lượng thanh tra đều phát hiện ra 1 lượng lớn các trường hợp vi phạm. Với nhiều thủ đoạn, mánh khóe lách luật khác nhau. 

Các hãng taxi có thể lợi dụng những chiếc xe chưa được đăng ký chạy taxi, hoặc bị đăng kí chồng chéo nhiều hãng, thuê xe… Gây ảnh hưởng đến việc thống kê số lượng.

Nhiều xe chạy mà tài xế không có chứng chỉ hành nghề. Nhiều hãng từ khâu tuyển dụng đầu vào đã lỏng lẻo, không chú trọng chất lượng.

Trong khi chỉ riêng Hà Nội đã có hơn 100 hãng taxi lớn nhỏ. Tức là khách hàng phải xem xét ít nhất là hơn 100 thương hiệu với các chính sách và mức giá. Trên thực tế, con số đó lớn hơn gấp hàng chục lần. 

Nếu không tìm hiểu kỹ càng, các khách du lịch rất dễ bị móc túi với chiêu trò lái xe taxi này.

Du lịch trong nước và du lịch nước ngoài sẽ có những mẹo khác nhau dựa trên luật pháp từng khu vực. Cụ thể bài viết này sẽ giới hạn trong các mánh khóe của taxi đi tỉnh.

Du lịch Tết Nguyên Đán nên đặc biệt lưu ý. Rất dễ bị lợi dụng trong thời gian này.

>>> Xem thêm: Chính sách bảo vệ khách du lịch khi thuê xe taxi

Phải trả tiền mở cửa dù đi xa hay gần

Mẹo này nhiều người vẫn cho rằng là điều ngẫu nhiên. Khi không có kinh nghiệm, bạn dễ dàng tin vào những gì người tài xế nói. Nhất là khi học nói rằng đó là QUY ĐỊNH. Vì chúng ta không muốn gặp rắc rối.

Như các bạn đã biết, giá mở cửa taxi sẽ dao động từ 6.000 – 12.000 VNĐ cho 0,3 – 0,6 km đầu. Sau đó, giá tính cho hành khách sẽ là từ 10.000 – 17.000 VNĐ cho khoảng 20 – 30km tiếp theo. 

Tuy nhiên, thường không có một quy định chung nào về giá tiền cho các khách hàng đi quãng đường ngắn hơn.

Chẳng hạn khi bạn đặt xe taxi đi tỉnh, nhưng sau khi vừa mới lên, gặp vấn đề cần hủy chuyến. Có thể bạn vẫn phải trả đến 12.000 VNĐ theo như lời tài xế là phí mở cửa. Dù là chưa đi tới hoặc quá 1 chút khoách cách 300m.

Hoặc đôi khi là đi gần 600m nhưng phải giá như khách đi 3-4km. 

Nhiều người vẫn tin tưởng rằng họ không bị lừa. Chấp nhận trả tiền cho những taxi “móc túi” khách

Đến 1 nơi xa lạ, bắt 1 xe lạ, chỉ cần vừa lên xe là đã rơi vào “bẫy lừa” của họ!

Những chiêu trò móc túi khách du lịch khi đi Taxi, Xe Du Lịch Minh Đức
Các mẹo móc túi khách du lịch dịp Tết Nguyên đán

>>> Xem thêm: Thuê xe 16 chỗ đi du lịch giá rẻ

Giá dầu giảm nhưng giá cước giữ nguyên!

Giá cước đi taxi không đổi, giảm nhỏ giọt thậm chí tăng vào các dịp lễ tết. Mặc dù giá xăng đang giảm mạnh. Đây không hẳn là lừa đảo. Nhưng các hãng taxi đã lợi dụng lỗ hổng luật pháp và hợp đồng thuê để lấy thêm tiền của bạn.

Thông thường, khách du lịch sẽ tìm hiểu về ẩm thực, các địa điểm đẹp… là chinh. Ít ai tìm xem giá xăng, dầu bây giờ là bao nhiêu? Có giảm hay không?

Nhiều hãng còn che mắt khách hàng bằng cách: giảm nhẹ trong quãng đường mở cửa. Khách du lịch tưởng là mình đang lời. Các hãng vừa lấy được lòng tin của bạn, vừa lấy thêm lợi nhuận chênh lệch. 

Nếu có khách nào thắc mắc khi giá xăng giảm. Thì tài xế taxi chỉ cần tăng giá với lí do: Tết!

>>> Xem thêm: An tâm khi đi du lịch Tết bằng taxi!

Can thiệp đồng hồ taximet bằng công nghệ

Chuyên nghiệp hơn 2 mánh trên đó là sử dụng các thiết bị công nghệ đẻ thay đổi đồng hồ taximet!

Cùng một Cung đường nhưng lại phải trả tới hai mức giá khác nhau. Có khi giá chênh tới vài chục, vài trăm nghìn. Khiến khách du lịch hoang mang, không biết là là lỗ hay lãi. 

Để tự lý giải cho điều này, nhiều khách du lịch nghi ngờ tài xế đã can thiệp vào đồng hồ Taximet để tăng thêm giá. Những hành động nhỏ của tài xế trên xe cũng có thể là đang “móc túi” khách du lịch. Chẳng hạn như nhấn nút, bấm còi, mở đĩa hát,… 

Những chiêu trò móc túi khách du lịch khi đi Taxi, Xe Du Lịch Minh Đức
Các chiêu trò lừa đảo của taxi công nghệ

Giá cước taxi đi tỉnh luôn là vấn đề băn khoăn với cả khách hàng và cơ quan quản lý. Đi du lịch đã chịu mức giá đắt đỏ. Nay lại chịu thêm mức giá khó hiểu khi thuê taxi. 

Giá cước taxi đi tỉnh dịp Tết với các hãng taxi truyền thống hoặc taxi công nghệ sẽ có sự thay đổi. Các bạn nên tìm hiểu và hỏi kỹ trước khi bước lên xe để tránh gặp rắc rồi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thuê xe Taxi đi tỉnh có những điều khoản gì?

Chẳng hạn như tại Minh Đức. Khi tiến hành đặt xe, đi kèm đó là hợp đồng chi tiết. Hợp đồng này sẽ cho biết những chính sách mà chúng tôi có cũng như quyền lợi được bảo hộ của bạn. Khi có giấy tờ pháp lý đi kèm, khách du lịch sẽ an tâm và được bảo vệ tốt hơn. 

Hãy tìm hiểu và chuẩn bị xe trước khi đi du lịch Tết để có một chuyến đi tốt đẹp. Minh Đức luôn ở đây để hỗ trợ các bạn điều này!

Rate this post