Cách đưa tiền thuê xe vào chi phí hợp lý – Vấn đề này là một trong những điều cần thiết và quan trọng để có thể cung cấp dịch vụ cho thuê xe hiện nay. Đặc biệt là những đơn vị cung cấp cho thuê xe ô tô có lái hoặc tự lái. Cùng Xe Du Lịch Minh Đức tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch 4 chỗ chất lượng giá rẻ 

thuê xe 16 chỗ tại Hà Nội với chất lượng phục vụ tốt nhất
thuê xe 16 chỗ tại Hà Nội với chất lượng phục vụ tốt nhất

Tìm hiểu về chi phí thuê xe ô tô của cá nhân

Đầu tiên phải về chi phí thuê xe ô tô của cá nhân. Điều này sẽ dựa vào công văn được phát hành bởi cục thuế tại Hà Nội. Cụ thể theo Công văn 15335/CT-TTHT ngày 05/04/2019 của Cục thuế TP Hà Nội như sau: 

Đối với trường hợp công ty thuê tài sản của hoặc ông A là cá nhân không kinh doanh với số tiền trên 100 triệu đồng trên một năm, hợp đồng thuê tài sản có thể thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế. 

Thuế ở đây sẽ là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cũng như công ty nộp thuế thay cho cá nhân đó. Trường hợp này sẽ được tính vào chi phí và trừ vào tổng số tiền thuê tài sản đã bao gồm phần thuế nộp thay cho cá nhân.

Công ty liên hệ với chi cục thuế nơi cá nhân có tài sản cho thuê đẹp tiến hành nộp thuế kê khai thay cho cá nhân khi thuê tài sản theo quy định.

Công ty căn cứ vào hợp đồng thuê xe cũng như chứng từ trả tiền thuê xe thì cần xác định chi phí được Trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này sẽ được triển khai theo quy định tại Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC nêu trên.

Có nên thuê xe du lịch 29 chỗ tại Thuê xe Minh Đức?
Có nên thuê xe du lịch 29 chỗ tại Thuê xe Minh Đức?

Chi phí về xăng dầu, sửa chữa, lương lái xe

Trao đổi với một đơn vị cho thuê xe, chi phí xăng dầu sửa chữa, lương lái xe sẽ thông thường bao gồm trong hợp đồng đó. Khi doanh nghiệp đã có hóa đơn thuê xe thì những chi phí này sẽ được tính vào là chi phí doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, để những chi phí đi kèm như chi phí xăng dầu, sửa chữa hoặc gửi xe được tính vào hợp đồng hợp lý nhất thì trong hợp đồng cần phải ghi rõ những điều lệ này.

Các chi phí phát sinh này, doanh nghiệp cần có đầy đủ hết đơn về chứng từ. Ví dụ như đổ xăng dầu cần có hóa đơn xăng dầu sửa chữa cần có hóa đơn tính lương lái xe thì cần phải có bảng lương hoặc hợp đồng lao động. Như vậy sẽ được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, những chi phí phát sinh khi thuê xe này cần có đầy đủ hóa đơn chứng từ thì mới được tính vào chi phí doanh nghiệp. Nếu trường hợp doanh nghiệp chỉ có hợp đồng thuê xe còn không có hóa đơn thì sẽ không được tính.

Cách đưa tiền thuê xe vào chi phí hợp lý 

Đối với hồ sơ làm căn cứ để đưa tiền thuê xe vào chi phí hợp lý nhất, doanh nghiệp có thể làm theo bước dưới đây. Hai bước này sẽ tùy vào trường hợp như sau:

Trường hợp 1: trường hợp này sẽ kể về hợp đồng theo cá nhân là người đi nộp thuế, doanh nghiệp cần đáp ứng: 

– Hợp đồng cho thuê tài sản

– Chứng từ trả tiền cho thuê tài sản

Xem thêm: Các dịch vụ xe Hà Nội- Mai Châu

Trường hợp 2: Nếu trên hợp đồng thể hiện là doanh nghiệp nộp thuế thay chủ nhà thì đơn vị doanh nghiệp này cần đáp ứng: 

– Hợp đồng thuê tài sản

– Chứng từ trả tiền thuê tài sản

– Chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân

Khi doanh nghiệp đáp ứng hay trường hợp bên trên, doanh nghiệp có thể đưa chi phí hợp lý vào hồ sơ cho thuê xe.

Thời điểm thích hợp để tham quan Nghệ An
Thời điểm thích hợp để tham quan Nghệ An

Cách tính thuế cho thuê xe ô tô

Để tính thuế cho xe ô tô hợp lý nhất, doanh nghiệp có thể thực hiện theo hai cách như sau:

Trường hợp 1: 

Tổng tiền cho thuê tài sản hay thuê xe dưới 100 triệu/năm: Theo khoản 7 điều 1 Thông tư 119/2014/TT- BTC: Đối với gia đình cá nhân có tài sản cho thuê cần phải khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Ừ đó cần nộp thuế môn bài theo như thông báo của cơ quan thuế.

Đối với hộ gia đình cá nhân có tài sản cho thuê nhưng tổng tài sản cho thuê được từ 100 triệu đồng trở xuống hay tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng là dưới 8,4 triệu đồng thì không cần khai thuê. Cơ quan thuế sẽ không thực hiện việc cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2017 theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP: Nếu doanh thu của cá nhân và hộ kinh doanh dưới 100tr/năm, thuế môn bài sẽ được miễn nộp. 

Trường hợp 2

Nếu tổng tiền cho thuê tài sản từ 100 triệu/năm, hộ gia đình, cá nhân cho thuê, Doanh nghiệp cần phải phải khai và nộp thuế môn bài, GTGT, TNCN theo đúng quy định. 

Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về thông tin cách đưa tiền thuê xe vào chi phí hợp lý nhất. Trong đây sẽ bao gồm cả thuế và chi phí phát sinh như xăng dầu, lương lái xe. Hy vọng với thông tin chi tiết trên, mọi người có thể hiểu thêm và có những cách làm phù hợp.

Bên cạnh đó, để tìm thêm chi tiết hoặc muốn tìm hiểu thêm về hợp đồng cho thuê xe, dịch vụ cho thuê xe thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 09.66.67.89.83 | 09.83.37.28.85

Website: https://xedulichminhduc.com.vn/