Tuyển hướng dẫn viên du lịch không yêu cầu kinh nghiệm là thông tin được các bạn sinh viên mới ra trường quan tâm khi thị trường du lịch ngày càng phát triển. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc thù của nghề nghiệp này.

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề khá hot với giới trẻ hiện nay. Có rất nhiều chương trình đào tạo chính quy để trở thành hướng dẫn viên du lịch. Nhu cầu du lịch ngày càng cao của người dân đã thúc đẩy ngành du lịch phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ.

Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch

Tuyển hướng dẫn viên du lịch
Tuyển hướng dẫn viên du lịch

Để chính thức trở thành hướng dẫn viên du lịch và làm cho các công ty du lịch thì phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch do Sở Văn hóa – Thể thao – Du Lịch cấp Tỉnh, thành phố cấp phép.

Điều kiện chung để được cấp thể làm hướng dẫn viên du lịch là công dân quốc tịch Việt Nam, không trong thời gian chịu án hình sự, không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất kích thích.

– Đối với HDV du lịch nội địa, bạn cần có bằng tốt nghiệp các khoa đào tạo về du lịch, ít nhất là tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ cấp bởi các cơ quan du lịch có thẩm quyền. Sở hữu tấm thẻ HDV du lịch nội địa thì bạn sẽ được dẫn dắt những đoàn khách Việt Nam đi du lịch trong nước.

– Đối với thẻ HDV du lịch quốc tế yêu cầu cần có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch trở lên, đối với những người trái chuyên ngành thì cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. HDV du lịch quốc tế sẽ dẫn các đoàn khách đến từ nước ngoài, bởi vậy yêu cầu bạn phải thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ.

Trên đây là những yếu tố bắt buộc để bạn có thể trở thành một nhân viên hướng dẫn du lịch có giấy phép. Tuy nhiên để làm được hướng dẫn viên du lịch giỏi thì không chỉ có vậy. Hãy cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Địa điểm du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng nên đến

hdvdl12

Công việc chính của hướng dẫn viên du lịch

– Hướng dẫn viên du lịch giới thiệu cho du khách, hướng dẫn và trả lời câu hỏi của du khách về địa điểm tham quan bằng ngôn ngữ. Khi đến một điểm du lịch nào đó, hướng dẫn viên du lịch sẽ thuyết trình lịch sử, vị trí địa lý, văn hóa và bản sắc dân tộc và hướng dẫn khách du lịch nên tham quan như thế nào, đặc biệt là trong các khu di tích.

– Hướng dẫn viên du lịch là người dẫn đoàn, có thể gọi là trưởng đoàn lên kế hoạch và hướng dẫn cho cả đoàn. Có trách nhiệm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

– Chịu trách nhiệm liên lạc với địa điểm ăn uống và nghỉ ngơi, đặt xe du lịch, sắp xếp chỗ ăn ở cho du khách trong thời gian du lịch. Lên kế hoạch thời gian tham quan, giải trí, ăn uống cho du khách.

– Cung cấp đầy đủ giấy tờ cũng như giải thích các thủ tục và quy định check-in, check-out. Giới thiệu về luật lệ và quy chế ở các địa điểm du lịch, văn hóa đời sống và những thói quen của vùng miền.

– Theo sát đoàn tham quan để kịp thời xử lý sự cố, phục vụ, giám sát du khách trong suốt quá trình dẫn đoàn.

Những ai hợp làm hướng dẫn viên du lịch

Có sở thích du lịch, khám phá, tìm hiểu về lịch sử và địa lý

Đặc trưng của nghề HDV du lịch là đi rất nhiều nơi và khám phá mở mang được rất nhiều kiến thức không chỉ cho du khách mà còn cho bản thân mình. Nếu bạn là người thích tìm hiểu lịch sử và luôn muốn đi khắp nơi để khám phá thì nghề HDV du lịch rất phù hợp với bạn. Bởi nghề này cần sự tự tìm tòi và khám phá. Để làm được điều này thì bạn phải có sở thích vì đây là một nghề được cho là khá vất vả vì phải di chuyển liên tục.

Có kiến thức về địa danh, văn hóa và con người

Đây là một điều mà bắt buộc HDV du lịch phải giỏi để có thể thuyết minh cho du khách. Khi dẫn đoàn bạn sẽ là người truyền tải những kiến thức mình có về địa điểm du lịch đó cho khách du lịch, nếu như am hiểu sâu về địa danh đó thì lời nói của bạn sẽ dễ dàng truyền tải tới người nghe hơn.

hdvdl121323

Sở hữu kỹ năng mềm

Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành một HDV du lịch giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát.

Kỹ năng mềm cũng là một phần quan trọng không kém những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ. Người hướng dẫn viên du lịch giỏi cần phải có những kỹ năng sau:

– Kỹ năng thuyết trình tự tin trước đám đông, ngoài ra còn cần kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống để dễ tạo thiện cảm hơn với khách hàng.

– Kỹ năng tổ chức, quan sát và làm chủ cảm xúc: Nghề nghiệp HDV du lịch yêu cầu bạn phải dẫn dắt và phục vụ rất nhiều người nên đây là những kỹ năng quan trọng để phát triển trong nghề này.

– Kỹ năng ngoại ngữ đối với HDV du lịch quốc tế và tốt ngoại ngữ cũng là cơ hội để bản thân mau thăng tiến hơn.

Tại Hà Nội, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ tại Hà Nội với nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thuê xe 29 chỗ

Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

HDV du lịch là một nghề có thu nhập khá cao và ổn định trong một khoảng thời gian dài vì nước ta là một đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Thông thường thu nhập 1 ngày sẽ dao động từ 500-1 000 000 VNĐ/ngày tùy tour và công ty. Vào mùa cao điểm du lịch thì có thể sẽ cao hơn.

Đơn vị cho thuê xe du lịch uy tín đảm bảo

Xe du lịch là nhu cầu phổ biến khi đi du lịch hiện nay. Dịch vụ thuê xe của xe du lịch Minh Đức luôn được đánh giá cao về chất lượng phục vụ cũng như giá cả. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đặt xe một cách nhanh nhất.

Rate this post