Văn hóa du lịchCụm từ tưởng chừng xa lạ nhưng thực chất nó lạ không hề như vậy. Văn hóa du lịch đang dần được tạo thành và phát triển dựa trên những thành công của những du lịch trong thời gian qua. Vậy trong bài viết này, Xe du lịch Minh Đức và các bạn hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về văn hóa du lịch nhé!

Đôi nét về văn hóa du lịch

Văn hóa du lịch (Travel culture) có thể được hiểu đơn giản là những văn hóa của người đi du lịch. Văn hóa này được tích lũy và phát triển bơi bốn yếu tố chính: Khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư tại nơi diễn ra hoạt động du lịch ( Người bản xứ).

Nói cách khác, văn hóa du lịch còn có thể hiểu đó là người trải nghiệm du lịch tiếp nhận những giá trị cốt lõi về văn hóa, lịch sử, địa lý, ngôn ngữ địa phương, phong tục tập quán,…  và bảo tồn cũng như tuyên truyền đến với mọi người xung quanh.

Văn hóa du lịch là thứ được hình thành và phát triển song hành cùng với những hoạt động du lịch. Khi hoạt động du lịch được phát triển thì văn hóa du lịch cũng sẽ dần dần từng bước phát triển.

Những hoạt động du lịch đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của văn hóa du lịch hiện nay. Văn hóa du lịch nhờ đó cũng đã phát triển dựa trên những hoạt động quản lý, nghiên cứu, kinh doanh và quảng bá du lịch.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch chất lượng cao, giá rẻ.

sing2

Vai trò của văn hóa du lịch

Vai trò của văn hóa du lịch là giúp cho người tham gia vào những dịch vụ du lịch trở nên văn minh và luôn tuân thủ theo những quy tắc được đặt ra, nhằm đạt được những tiêu chuẩn chung về tác phong khi đi du lịch.

Trong xã hội hiện nay, văn hóa du lịch đã trở thành một trong những văn hóa quan trọng, không chỉ với ngành du lịch trong nước mà nó còn được ứng dụng với các nước quốc tế. Những vai trò quan trọng của văn hóa du lịch có thể kể đến như:

Thứ nhất: Văn hóa du lịch mang những đặc trưng riêng của vùng miền khác nhau, không bị trộn lẫn. Nó tạo những sắc thái riêng biệt của từng vùng, từng người dân địa phương. 

Thứ hai: Văn hóa du lịch đồng hành cũng như thúc đẩy du lịch phát triển lâu bền. Nó giúp bảo vệ và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của văn hóa và tuyên truyền, quảng bá đến rộng rãi. Ngoài ra, văn hóa du lịch còn góp phần quảng bá những giá trị tốt đẹp của văn hóa và con người của từng địa phương. 

Thứ ba: Văn hóa du lịch là cây cầu nối để gắn kết người dân địa phương với người trải nghiệm dịch vụ du lịch. Văn hóa du lịch cũng đóng vai trò kết nối những điều kì vĩ của du lịch đến với người trải nghiệm chúng.

Thứ tư: Văn hóa du lịch sẽ khuyến khích khả năng cống hiến, tinh thần đổi mới, và sáng tạo của nhân công du lịch vào sự nghiệp phát triển ngành du lịch. Kích thích họ góp một phần công sức của mình để ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mọi thành viên trong xã hội từ những người dân địa phương cho đến những người trải nghiệm dịch vụ du lịch.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch, khám phá cảnh đẹp ở nước ngoài.

dai loan
văn hóa du lịch

3 văn hóa du lịch tối thiểu bạn cần biết

Không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi

Đây là một điều vô cùng quan trọng, mà không chỉ trong văn hóa du lịch mới cần thiết. Bạn cần phải tuân theo nguyên tắc này mọi lúc để tránh gây mất thiện cảm và gây cảm giác khó chịu cho những người xung quanh.Việc vứt rác và khạc nhổ bừa bãi gây mất mỹ quan môi trường và thiếu văn hóa du lịch.

Do vậy, bạn nên vứt rác đúng nơi quy định, trường hợp không có sẵn thùng rác bạn nên để gọn vào túi để có thể vứt sau. Bạn cũng cần khạc nhổ vào đúng nơi quy định hoặc phải có khăn giấy để che rồi vứt đi. 

Xếp hàng, lấy đồ ăn đủ ăn

Cụm từ văn hóa xếp hàng chắc hẳn không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Nó là một nét đẹp cần được phát huy và lan rộng. Hiện nay có rất nhiều người nghiêm túc thực hiện nhưng lại có nhiều người vì lợi ích cá nhân mà mặc kệ những người xung quanh, gây nên những hành động phản cảm và khiến người khác cảm thấy không thoải mái.

Vậy nên, việc xếp hàng ngay ngắn, không chen lấn xô đẩy là vô cùng cần thiết trong mỗi chuyến đi du lịch nào để giữ được những văn hóa du lịch tối thiểu.

Hình thức ăn Buffet đã du nhập vào nước ta từ lâu và nó cũng là một trong những cách ăn uống thường được du khách ưa chuộng mỗi khi đi du lịch để được trải nghiệm nhiều món ăn của vùng miền hơn. 

Khi sử dụng không chỉ dịch vụ buffet mà tất cả những dịch vụ ăn uống nào khác, bạn nên lấy đồ ăn ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu ăn uống của mình, tránh lãi phí đồ ăn.

hai san

Ngôn từ thận trọng, trong sáng

Du lịch với bạn bè và người thân là quãng thời gian chúng ta được nghỉ ngơi và thư giãn sau những thời gian làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhớ khi đi du lịch cùng bạn bè hay người thân thì ta cũng đang ở môi trường bên ngoài xã hội. Mà nếu đã ở bên ngoài thì lời ăn tiếng nói đều nên thận trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Vậy nên, khi đi du lịch ở những nơi đông người, bạn nên tiết chế lời nói, hạn chế nói bậy để chứng minh rằng bản thân là một người có văn hóa du lịch.

3 văn hóa du lịch tối thiểu bạn nên có làm hành trang cho mỗi chuyến đi của mình, tuy nhiên bạn cũng nên học hỏi thêm về những đặc điểm hay quy tắc của từng vùng miền bạn đến để chuyến đi của mình trở nên dễ dàng hơn nhé!

Xe du lịch Minh Đức – Đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường

Xe du lịch Minh Đức là một trong những đơn vị cung cấp xe du lịch chất lượng cao từ xe tư nhân( xe 4-7 chỗ) cho đến xe kinh doanh vận tải ( xe 16-45 chỗ). Dịch vụ cho thuê xe của chúng tôi giá cả minh bạch, phải chăng chắc chắn sẽ là hài vòng kể cả những khách hàng khó tính.

Khi sử dụng dịch vụ cho thue xe 16 chỗ của chúng tôi, quý khách sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như giá cả hợp lý, đội xe đa dạng và phong phú, tài xế có kinh nghiệm, tận tâm và thân thiện, hỗ trợ tư vấn và chăm sóc khách hàng 24/7.

Nếu bạn cần thuê xe 29 chỗ, hãy tìm kiếm thông tin và liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe uy tín và chất lượng. Để đảm bảo sự an toàn và tiện lợi khi đi lại, bạn cũng có thể thuê xe kèm tài xế. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Xe du lịch Minh Đức sẽ giúp ích được cho quý khách trong những hành trình sắp tới của minh!

Rate this post